Trang chủ > Tin Tức > Tin cửa hàng > Bóng đèn sáng lâu nhất thế giới, 110 năm

Bóng đèn sáng lâu nhất thế giới, 110 năm

Theo Time 06-07-2012

Sách kỷ lục Guinness vừa công nhận một chiếc bóng đèn dây tóc ở Mỹ có tuổi thọ lâu nhất thế giới, khi nó sáng liên tục trong 110 năm qua.

Chiếc bóng đèn này được lắp đặt tại trạm cứu hỏa ở thị trấn Livermore, California. Đây là món quà của doanh nhân Adolphe Chaillet dành cho sở cứu hỏa thị trấn này từ năm 1901. Chính người này đã thiết kế chiếc bóng đèn để thi với Thomas Edison xem ai chế tạo được bóng đèn tốt nhất trong thị trấn, theo Time.


nh: Telegraph.

 

Đến nay chiếc bóng đèn vẫn sáng, ngoại trừ vào năm 1903, chiếc bóng đèn bị tắt trong thời gian ngắn, một tuần ngưng sáng năm 1937 và vài lần tắt do mất điện vào năm 1976.

Lynn Owens, chủ tịch ủy ban đặc trách về chiếc đèn trăm năm tuổi của thị trấn cho biết, tuổi thọ của chiếc bóng đèn đã trở thành câu hỏi lớn cho các nhà khoa học.

"Không ai biết làm thế nào mà chiếc bóng công suất 60W, chỉ sáng độ 4 W, sáng cho đến bây giờ", ông Lynn Owens nói trên Telegraph.

Ông nói thêm: "Đã có nhiều nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đến đây để tìm hiểu về sự kỳ lạ này. Chưa ai hiểu được".

Chiếc bóng đèn dây tóc đã trở nên nổi tiếng và trở thành điểm tham quan cho khách du lịch từ nhiều nơi đến.

 

Tiếp theo:Bóng đèn neon sáng liên tục 77 năm
Trở về trước:Dùng đèn compact thế nào cho hiệu quả cao nhất?