Trang chủ > Tin Tức > Tin công nghệ > Sử dụng các bộ đèn bóng Led cho việc chiếu sáng

Sử dụng các bộ đèn bóng Led cho việc chiếu sáng

DenViet JSC 08-06-2012

 Đèn LED


 Hiện nay đang ngày càng nhiều các công trình kiến trúc sử dụng các bộ đèn bóng Led cho việc chiếu sáng. Đặc điểm của các bộ đèn này là có thể tạo ra các màu sắc khác nhau cho không gian, lôi cuốn sự chú ý và có thể thực hiện được các ý tưởng bay bổng của các kiến trúc sư. Ngoài ra, sử dụng các bộ đèn bóng Led còn giúp tiết kiệm năng lượng (hiệu suất chiếu sáng cao) và bảo vệ môi trường (không chứa chất thủy ngân độc hại và không phát nhiệt độ, tia tử ngoại).
Khi sử dụng các bộ đèn Led cần lưu ý :

- Cần chọn lựa nhà sản xuất có uy tín trên thị trường. Thông thường bóng đèn Led có tuổi thọ đến 100.000 giờ sử dụng, nhưng khi sử dụng kết hợp trong một bộ đèn (Fixture) thì vấn đề giải nhiệt rất quan trọng, mạch điện tử phía trong bộ đèn rất nhanh hư hỏng nếu bộ đèn không có thiết kế tỏa nhiệt tốt.

- Trên thị trường có 2 loại bóng Led, một loại bóng led điều khiển bằng tín hiệu analog (tín hiệu tương tự), loại bóng này chỉ có chức năng điều khiển giới hạn, cường độ, màu sắc của bóng rất nhanh thay đổi sau một thời gian sử dụng. Và loại thứ hai là bóng Led điều khiển bằng tín hiệu số (digital), loại này cho phép điều khiển không giới hạn và độ ổn định màu sắc, cường độ bóng Led cao.

Cấu tạo cơ bản của đèn LED là hai lớp bán dẫn p và n tiếp xúc nhau, người ta tìm cách dùng điện thế trực tiếp đưa điện tử trong bán dẫn từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao. Điện tử từ mức năng lượng cao tự động nhảy về mức năng lượng thấp và phát ra ánh sáng. Tùy chất liệu của p và n mà LED có thể phát ánh sáng có các màu khác nhau, từ xanh lá cây, đỏ đến trắng… Do tiêu hao năng lượng rất ít (thấp hơn 0.1W) nên LED hầu như không nung nóng môi trường xung quanh, LED không gây chói, mỏi mắt và không phát ra tia cực tím, đặc biệt là tuổi thọ của bóng đèn LED rất cao, có thể lên tới 100.000 giờ.

Bằng việc ghép nhiều LED nhỏ bằng hạt đỗ với nhau, có thể tạo ra một nguồn sáng rực rỡ trong một không gian rộng lớn. Bóng đèn LED kết hợp được các ưu việt về tiết kiệm điện của bóng đèn huỳnh quang, đèn compact và ưu việt về tính nhỏ gọn, tập trung, tắt bật nhanh chóng, dễ dàng của bóng đèn dây tóc. Ngoài ra, với đủ các màu sắc khác nhau, bóng đèn Led có thể dễ dàng lập trình, điều khiển đổi màu, tạo ra các hiệu ứng đặc sắc.

 

Tiếp theo:Hợp kim nhôm và phương pháp đúc